Posted by on 02/03/2016

Cuộc thi Defense Trial 2015 đã diễn ra thành công với chiến thắng thuộc về công trình nghiên cứu “Ảnh hưởng của chính sách cổ tức tới giá cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2008 – 2014” do nhóm sinh viên trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN thực hiện.

Các bạn hãy cùng phóng viên của RCES lắng nghe những chia sẻ của anh Trịnh Xuân Trường, một thành viên trong nhóm dự thi đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Defense Trial 2015 nhé!

 

PV: Chào anh Trường, được biết anh là sinh viên trong nhóm đạt giải Nhất cuộc thi DEFENSE TRIAL 2015. Trước thềm cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016 chắc hẳn có rất nhiều nhóm nghiên cứu tham gia cũng như các bạn sinh viên muốn được có được một cái nhìn chân thực hơn và gần gũi hơn về cuộc thi cũng như quá trình NCKH. Bây giờ anh chia sẻ về lí do tại sao anh tham gia cuộc thi được không?

Anh Trịnh Xuân Trường: Chào các bạn! Mình xin được tự giới thiệu mình là Trịnh Xuân Trường, là thành viên của nhóm đạt giải Nhất trong DEFENSE TRIAL 2015. Mình biết đến cuộc thi DEFENSE TRIAL do RCES tổ chức như là một cơ duyên vậy. Mình cùng các anh chị trong nhóm quyết định tham gia NKCH trên tinh thần học hỏi là chính. Khoảng thời gian đó là giai đoạn cuối của mùa nghiên cứu, một người bạn học cùng lớp mình giới thiệu cho mình về cuộc thi DEFENSE TRIAL do RCES tổ chức. DEFENSE TRIAL 2015 cũng là cuộc thi đầu tiên trên toàn địa bàn Hà Nội tổ chức dành cho các nhóm NCKH nên nhóm mình vô cùng háo hức và muốn thử sức. Tất nhiên bọn mình cũng tham gia trên tinh thần học hỏi, lấy kinh nghiệm là chính (cười).

PV: Anh có thể chia sẻ cho các bạn cùng biết về quá trình nhóm anh tham gia cuộc thi DEFENSE TRIAL 2015, từ vòng sơ tuyển cho đến khi được chọn để đứng trước hội đồng giám khảo để báo cáo đề tài NCKH của nhóm?

Anh Trịnh Xuân Trường: Lúc mình mới biết đến cuộc thi, bài nghiên cứu của nhóm mình vẫn còn rất nhiều vấn để. Nhưng nhờ có cuộc thi, giống như một cái hạn sớm hơn khiến cho nhóm mình đã gấp rút hoàn thành sơ bộ bài NCKH để kịp hạn nộp dự thi vòng sơ khảo DEFENSE TRIAL 2015. Quá trình đó cũng vất vả lắm! Nhưng chính vì vậy mà nhóm mình có động lực để hoàn thành sớm và có nhiều thời gian hơn các nhóm khác để hiệu chỉnh bài nghiên cứu. Sau đó thì được Ban tổ chức gửi lại bài NCKH đã được các Thầy Cô nhận xét và góp ý, đó là một cơ sở để nhóm mình hoàn thành công trình NCKH được trau chuốt hơn. Bất ngờ hơn nữa là nhóm mình đã được chọn vào vòng Chung kết cuộc thi nữa!

PV: Bên lề cuộc thi DEFENSE TRIAL 2015, RCES có tổ chứcbuổi workshop bổ trợ kĩ năng Báo cáo và bảo vệ công trình nghiên cứu cho các nhóm. Anh có thể chia sẻ những gì anh học được từ buổi Workshop đó?

Anh Trịnh Xuân Trường: Bản thân nhóm mình và tất các các nhóm tham gia buổi Workshop đều học được rất nhiều. Cũng nhờ có buổi Workshop mà nhóm mình cũng như các bạn khác có thêm kĩ năng để hoàn thành công trình NCKH. Chẳng hạn như cách trình bày slide và thuyết trình, bảo vệ công trình NCKH trước hội đồng giám khảo, cách trả lời câu hỏi phản biện, cách trích xuất tài liệu,… Từ việc biết thêm nhưng kĩ năng đó mà mình có thể hoàn thành tốt bài NCKH của mình cũng như cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước hội đồng giám khảo, cả trong cuộc thi lẫn những lần bảo vệ ở các hội đồng khác.

Bên cạnh đó, thông qua buổi Workshop nhóm mình đã quen được nhiều nhóm nghiên cứu mạnh khác cả trong và ngoài trường. Đây là một cơ hội tốt để nhóm mình có thể học hỏi hơn nữa từ các nhóm khác.

PV: Đến với cuộc thi DEFENSE TRIAL như một cái duyên, nhưng chắc chắn để đạt được giải thưởng cao như vậy không chỉ là sự may mắn mà còn cần rất nhiều nỗ lực nữa. Anh Trường có thể chia sẻ cho phóng viên của RCES và các bạn cùng biết về cảm giác khi được đứng trên bục nhận giải Nhất cuộc thi không?

Anh Trịnh Xuân Trường: Kì thực bọn mình tham gia cuộc thi trên tinh thần học hỏi kinh nghiệm, mục tiêu ban đầu của cả nhóm cũng là được góp mặt trong top 3 của cuộc thi thôi. Nhưng đến khi được các Thầy Cô trong hội đồng giám khảo và BTC trao giải nhất mình thực sự rất bất ngờ! Không chỉ bất ngờ mà còn rất hạnh phúc nữa. Mình cảm thấy đây như một dấu mốc đầu tiên trên hành trình NCKH của mình vậy, khi những đam mê và nỗ lực của cả nhóm đã bước đầu đạt được những kết quả có thể nói là vượt ngoài mong đợi (cười)! Từ đây, chúng mình có thêm động lực để tiếp tục hoàn thiện và có những công trình nghiên cứu chất lượng hơn.

11130199_914100588654061_8553158485652606078_n

PV: Cuộc thi DEFENSE TRIAL 2015 nói riêng và quá trình làm NCKH nói chung đã đem đến cho anh những kinh nghiệm quý báu và những trải nghiệm thú vị nào?

Anh Trịnh Xuân Trường: Nói về cuộc thi DEFENSE TRIAL cũng như hành trình NCKH, đó thực sự là những trải nghiệm quý báu đối với cá nhân mình. Điều mình học hỏi được nhiều nhất không phải những kiến thức chuyên ngành mà quan trọng hơn là những kĩ năng như kĩ năng tư duy phân tích, tổng hợp. kĩ năng thuyết trình trước đám đông cũng như trước hội đồng phản biện, hay là cách thể hiện bản thân mình,… Đặc biệt là về những kĩ năng mềm ấy mình đã được gọt giũa nhuần nhuyễn hơn qua cuộc thi DEFENSE TRIAL. Những kiến thức chuyên ngành mình thu lượm được từ đề tài NCKH thì sau này có thể dùng đến, có thể không; nhưng những kĩ năng mềm thì mình tin là nó sẽ theo mãi và giúp ích cho không chỉ mình mà cũng như tất cả các bạn sinh viên khác rất nhiều trong quá trình học tập cũng như làm việc sau này trong công việc.

PV: Cuối cùng, anh muốn nhắn gửi điều gì tới các nhóm dự thi DEFENSE TRIAL 2016 cũng như những bạn sinh viên tham gia NCKH trong năm học này?

Anh Trịnh Xuân Trường: Đã từng trải qua cuộc thi DEFENSE TRIAL 2015, từng đứng trước hội đồng phản biện, mình cũng đúc rút được cho mình những kinh nghiệm đáng quý. Một kinh nghiệm mình nghĩ là thực sự rất cần thiết với các nhóm NCKH đó là các bạn cần phải hiểu rõ và chắc chắn về những gì mình trình bày, nếu không chính những gì bạn nói ra sẽ chống lại chính bạn đấy! Với tất cả các bạn SV nói chung, mình mong các bạn đừng ngần ngại mà hãy tham gia NCKH đi. Chỉ cần dám bắt tay vào làm những điều mình chưa từng thử là các bạn đã chiến thắng chính bản thân mình rồi. Mình cũng mong các bạn có thể được trả nghiệm cảm giác vượt qua chính mình trên suốt hành trình NCKH đòi hỏi sự kiên trì này để luôn là người chiến thắng nhé! Không có con đường đến vinh quang nào trải đầy hoa hồng mà (cười)!

PV: Cám ơn những chia sẻ đầy bổ ích của anh. Em tin rằng với những kinh nghiệm và lời khuyên mà anh đã chia sẻ thì các bạn sinh viên làm NKCH trong năm học này sẽ có thêm động lực để tiếp tục hoàn thành bài nghiên cứu với kết quả cao nhất. Thay mặt cho ban tổ chức cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016, em chúc anh sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trên những bước đường sắp tới của mình!

RCESer – Phương Anh.

Bạn đã ghé thăm fanpage của cuộc thi?
Truy cập ngay fanpage DEFENSE TRIAL để cập nhật những thông tin mới nhất của cuộc thi :)