Posted by on 02/03/2017

Cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016 đã diễn ra thành công với chiến thắng thuộc về công trình nghiên cứu “Tác động của Hiệp định TPP và EVFTA đến ngành dệt may Việt Nam” do nhóm sinh viên đến từ Đại học Kinh tế – ĐHQGHN thực hiện.

Trước thềm cuộc thi DEFENSE TRIAL 2017, Cộng đồng RCES đã có một cuộc phỏng vấn nhanh với chị Phạm Minh Tuyết – thành viên nhóm đạt giải Nhất trong cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016.  Đặc biệt, chị Tuyết đã từng tham gia cuộc thi DEFENSE TRIAL trong 2 năm liên tiếp nên chắc hẳn chị sẽ có rất nhiều kinh nghiệm quý báu muốn chia sẻ đến các bạn sinh viên đang thực hiện NCKH. Hãy cùng phóng viên của RCES lắng nghe những chia sẻ và những kinh nghiệm bổ ích từ chị Minh Tuyết để có những sự chuẩn bị thật chu đáo cho cuộc thi DEFENSE TRIAL 2017 và cũng như các vòng bảo vệ công trình nghiên cứu sắp tới!

 

PV: Chào chị Minh Tuyết, được biết chị là thành viên trong nhóm dành giải nhất trong cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016. Trước thềm cuộc thi DEFENSE TRIAL 2017, chắc chắn rằng có rất nhiều sinh viên dự định tham gia cuộc thi đang muốn có một cái nhìn chân thực và gần gũi hơn về cuộc thi cũng như quá trình thực hiện NCKH. Vậy mong chị có đôi lời chia sẻ về những trải nghiệm của mình khi tham gia cuộc thi được không?

Chị Phạm Minh Tuyết: Chào các bạn! Mình xin tự giới thiệu mình là Phạm Minh Tuyết, hiện đang là sinh viên khóa QH 2013 khoa Kinh tế quốc tế, trường Đại học Kinh tế.

DEFENSE TRIAL là cuộc thi Báo cáo và bảo vệ thử công trìnhNCKH do Cộng đồng RCES tổ chức với quy mô toàn Hà Nội. Có thể nói, với mình, việc tham gia cuộc thi này là một kỷ niệm đáng nhớ trong thời sinh viên. Mình đã học hỏi được nhiều điều sau khi tham gia cuộc thi, từ cách trình bày ý tưởng, đến cách thuyết trình trước đông người, đặc biệt là tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm đầu tiên trước những vòng báo cáo chính thức…Thực sự mình đã trưởng thành hơn rất nhiều nhờ vào những trải nghiệm bổ ích từ cuộc thi.

PV: Được biết năm 2016 không phải là lần đầu tiên chị tham gia Cuộc thi DEFENSE TRIAL, vậy chị có thể chia sẻ chị đã biết đến cuộc thi như thế nào và điều gì đã khiến chị tham gia cuộc thi trong hai năm liên tiếp?

Chị Phạm Minh Tuyết: Năm 2016 là lần thứ hai mình tham gia cuộc thi DEFENSE TRIAL. Hồi còn là sinh viên năm hai, mình từng là Cộng tác viên của RCES nên mình biết đến cuộc thi này từ rất sớm. Là sinh viên lần đầu làm nghiên cứu khoa học nên mình muốn trải nghiệm một buổi báo cáo NCKH để thử sức cũng như học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho buổi bảo vệ trước Hội đồng Khoa. Đây là động lực chính để mình tham gia DEFENSE TRIAL 2015. Điều đặc biệt của cuộc thi là khi gửi bài cho cuộc thi, các nhóm đều được nhận xét, góp ý chuyên môn từ đội ngũ những anh chị có thành tích cao trong NCKH. Đồng hànhcùng cuộc thi còn có chương trình workshop hướng dẫn cho sinh viên rất chi tiết về cách trình bày công trình của mình trước hội đồng phản biện.  Và nếu may mắn được bước vào vòng chung kết thì các nhóm sẽ có trải nghiệm báo cáo và bảo vệ công trình của mình, được nhận những góp ý trực tiếp từ Hội đồng phản biện của cuộc thi, là những nhà nghiên cứu kì cựu và các chuyên gia kinh tế trong và ngoài trường. Nhận thấy những ý nghĩa và lợi ích này nên nhóm mình đã tiếp tục đăng ký dự thi DEFENSE TRIAL 2016 và thật may mắn đạt được giải Nhất cuộc thi này!

PV: Vượt qua rất nhiều các nhóm dự thi khác, các thành viên trong nhóm chị đã để lại ấn tượng tốt đối với Hội đồng phản biện và các bạn sinh viên tại Chung kết của cuộc thi. Theo chị, điều gì đã làm nên thành công của nhóm?

Chị Phạm Minh Tuyết:  Năm 2016 vừa qua là lần thứhai tham gia DEFENSE TRIAL thì nhóm mình đã có thêm kinh nghiệm để vượt qua những khó khăn trong quá trình hoàn thiện đề tài. Điều quan trọng nhất giúp nhóm mình vượt qua mọi khó khăn là các thành viên luôn đoàn kết, có trách nhiệm và yêu thích đề tài đã chọn. Một trong những điểm mạnh của đề tài nhóm mình là cách tiếp cận toàn diện, kết hợp cả phương pháp định tính và định lượng. Nhóm mình cũng tập trung đọc rất nhiều tài liệu, biết cách tổng hợp và phân tích vấn đề nên phần tổng quan tài liệu và nhiều phần khác trong bài cũng được đánh giá rất cao. Trong khi thuyết trình trước hội đồng phản biện của cuộc thi, nhóm mình thể hiện khá tự tin do các thành viên đều nắm rất rõ vấn đề nghiên cứu, cũng như điểm mạnh và điểm yếu của đề tài. Đồng thời, nhờ vào Workshop bên lề cuộc thi do RCES tổ chức mà chúng mình biết cách thiết kế slide đẹp mắt, hấp dẫn và logic, làm nổi bật được những nội dung chính trong phần trình bày. Đây cũng là một trong những điểm cộng của nhóm mình!

PV: Tuy nhiên, chắc chắn rằng không nhiều nhóm có được may mắn, biết đến và tham gia cuộc thi trong 2 năm liền như chị. Và tại thời điểm này, chắc chắn có rất nhiều nhóm nghiên cứu mặc dù rất muốn tham gia cuộc thi nhưng còn lo ngại chưa kịp hoàn thiện công trình đúng thời hạn. Vậy chị có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình trong giai đoạn nước rút này với các bạn được không?

Chị Phạm Minh Tuyết: Năm đầu làm nghiên cứu thì nhóm mình cũng gặp rất nhiều khó khăn, từ việc chọn đề tài, lựa chọn phương pháp phù hợp đến cách đọc tài liệu. Đến gần hạn gửi bài cho DEFENSE TRIAL 2015 mà nhóm mình vẫn loay hoay chưa viết xong báo cáo nghiên cứu. Thực sự lúc đó nhóm mình đã rất lo lắng, vì tất cả thành viên đều mong muốn được tham gia cuộc thi. Lúc đó, chúng mình đã truyền động lực cho nhau, phân chia công việc một cách khoa học nhất. Mình và các thành viên trong nhóm đều dồn tất cả tâm sức để hoàn thiện công trình kịp hạn nộp. Có nhiều hôm bọn mình còn phải thức thâu đêm để hoàn thiện công trình, nhưng khi nghĩ đến mục tiêu tham gia cuộc thi thì mình lại có thêm động lực để vượt qua khó khăn ấy. Và công sức của chúng mình cũng được đền đáp. Nhóm mình được lọt vào chung kết và dành được giải Ba DEFENSE TRIAL 2015

PV: Từ đầu đến giờ, chị có vài lần nhắc đến Workshop bên lề cuộc thi DEFENSE TRIAL, chị có thể chia sẻ thêm cho các bạn về workshop này hay không?

Chị Phạm Minh Tuyết: Theo mình đây là một Workshop rất bổ ích cho tất cả các bạn sinh viên trước khi báo cáo bảo vệ công trình nghiên cứu. Tham gia buổi workshop, mình đã được hướng dẫn cách báo cáo công trình của mình, cách trình bày slide báo cáo, cách trả lời câu hỏi các câu hỏi phản biện. Điều mình ấn tượng và thích thú nhất ở buổi Workshop này và rất nhiều tips khác trong quá trình bảo vệ công trình NCKH mà mình chưa hề nghĩ đến. Nhờ vào những kỹ năng mình được hướng dẫn cũng như những kinh nghiệm các diễn giả chia sẻ trong buổi workshop này mà nhóm mình đã có một buổi trình bày tốt trong cuộc thi cũng như trong buổi báo cáo trước Hội đồng cấp khoa và cấp trường.

PV: Trong quá trình tham gia cuộc thi đặc biệt là trong buổi báo cáo trước hội đồng phản biện, nhóm chị đã tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm, kiến thức gì?

Chị Phạm Minh Tuyết: Tham gia cuộc thi DEFFENSE TRIAL, mình có cơ hội được nhận những góp ý từ các giảng viên và nghiên cứu viên uy tín, từ đó nhóm mình có thể bổ sung và điều chỉnh công trình trước khi nộp báo cáo lên khoa. Đồng thời, khi được báo cáo tại cuộc thi, mình hiểu được format của một buổi báo cáo NCKH, cách Ban giám khảo phản biện và cách trả lời các câu hỏi do giám khảo đưa ra. Với mình, cuộc thi như là một lần tập dượt cho mình trước khi thực sự báo cáo trong các Hội đồng cấp Khoa và cấp Trường. Nhờ đó mà mình tự tin hơn rất nhiều khi báo cáo tại các Hội đồng cấp trên.

PV: Để đạt được giải thưởng cao như vậy, chắc chắn chị và đồng đội đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Vậy chị Minh Tuyết có thể chia sẻ cho phóng viên của RCES và các bạn những cảm xúc của chị khi được vinh quang đứng trên bục nhận giải Nhất cuộc thi được không?

Chị Phạm Minh Tuyết: Nhóm mình rất tâm huyết với đề tài này nên chúng mình cũng đầu tư rất công phu và kĩ lưỡng ngay từ những bước đầu tiên. Vì vậy mà tất cả các thành viên đều khá tự tin về khả năng đạt giải của nhóm. Và thật tuyệt vời khi điều đó trở thành hiện thực! Bản thân mình rất hạnh phúc, tự hào, và có thêm động lực để tiếp tục hoàn thiện và có những công trình nghiên cứu chất lượng hơn.

PV: Sau khi đạt được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016 các chị đã có thêm cho mình những cơ hội nào hay không?

Chị Phạm Minh Tuyết: Chính những kinh nghiệm tích lũy được từ cuộc thi là những bước đệm để mình có thể nắm bắt những cơ hội mà NCKH cũng như cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016 mở ra cho mình. Tư duy khoa học và những kỹ năng từ NCKH nói chung và từ cuộc thi nói riêng là những điểm cộng cho bản thân mình sau này. Ngoài ra, cuộc thi là một cơ hội rất tuyệt vời để gây ấn tượng đối với các giảng viên và các nhà nghiên cứu. Nhờ đó, mình đã có cơ hội tham gia báo cáo tại một số hội thảo khoa học hoặc hội thảo giao lưu học thuật khác.

PV: Chị có nói NCKH và cuộc thi đã mở ra cho mình nhiều cơ hội, chị có thể chia sẻ thêm với phóng viên RCES và các bạn sinh viên được không?

Chị Phạm Minh Tuyết: Sau cuộc thi, nhóm mình đã có cơ hội trao đổi học thuật với một số trường Đại học từ Nhật Bản. Đây quả là một trong những cơ hội bất ngờ và cũng rất thú vị mà mình nhận được nhờ cuộc thi DEFENSE TRIAL. Bên cạnh đó, chắc chắn rằng CV của mình sẽ ấn tượng hơn khi có những thành tích như vậy trong thời sinh viên, điều này sẽ tiếp tục mở ra rất nhiều cơ hội trong tương lai.

PV: Với tư cách là những người đã từng tham gia cuộc thi DEFENSE TRIAL 2 năm liên tiếp, đồng thời là Quán quân cuộc thi DEFENSE TRIAL 2016, chị muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn sinh viên đang thực hiện NCKH nói chung và đặc biệt là những sinh viên có dự định tham dự cuộc thi DEFENSE TRIAL 2017?

Chị Phạm Minh Tuyết: Trước tiên, với kinh nghiệm 2 lần tham gia cuộc thi DEFENSE TRIAL thì mình khuyên các bạn nên cố gắng hoàn thiện sớm công trình của mình để gửi cho cuộc thi. Hãy coi DEFENSE TRIAL 2017 là một deadline sớm để được sửa bài từ các thầy cô và các chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm, từ đó, tiếp tục hoàn thiện báo cáo để sẵn sàng cho các vòng tiếp theo.

Không những thế, cuộc thi DEFENSE TRIAL đã mang đến cho mình rất nhiều những cơ hội bất ngờ. Mình tin rằng chắc chắn những cơ hội thành công sẽ đến với những người luôn biết cố gắng vươn lên. Hi vọng các bạn sẽ không bỏ lỡ những cơ hội tham gia cuộc thi DEFENSE TRIAL cũng như rất nhiều những cơ hội mà cuộc thi sẽ mở ra cho các bạn!

Cuối cùng, mình xin chúc cho các bạn tham gia NCKH năm nay sẽ đạt được mục tiêu của mình, và đặc biệt là có thật nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình thực hiện công trình NCKH, có thêm thật nhiều kinh nghiệm quý giá từ cuộc thi DEFENSE TRIAL 2017.

PV: Cảm ơn những chia sẻ rất thú vị và hữu ích của chị. Em tin rằng với những kinh nghiệm và lời khuyên mà chị đã chia sẻ thì các bạn sinh viên làm NKCH trong năm học này sẽ có thêm động lực để tiếp tục hoàn thành bài nghiên cứu với kết quả cao nhất. Thay mặt cho ban tổ chức cuộc thi DEFENSE TRIAL 2017, xin chúc chị Minh Tuyết sẽ  ngày càng gặt hái được nhiều hơn những thành công trên những bước đường sắp tới của mình!

Trần Hạnh (RCESer)

Bạn đã ghé thăm fanpage của cuộc thi?
Truy cập ngay fanpage DEFENSE TRIAL để cập nhật những thông tin mới nhất của cuộc thi :)